Nếu lỡ một chuyến tàu, bạn sẽ có được một ...giai điệu.

Gần 100 nhà ga ở Pháp mới đây đã vừa lắp đàn piano. Các nhà ga này nằm rải rác trên khắp nước Pháp và đàn piano được lắp đặt ở đây sẽ hoàn toàn miễn phí, dành để bất cứ ai cũng đều có thể ngồi xuống chơi một bản nhạc dài ngắn tùy thích.

 

 

 

Tiêu chí cơ bản để được chơi đàn đặt trong các nhà ga của Pháp là không được chủ động nhận tiền của người nghe, nghĩa là những nghệ sĩ đường phố cũng không được phép tận dụng cây đàn piano công cộng này để biểu diễn “kiếm cơm”.

Những cây đàn đặt trong các nhà ga sẽ hoàn toàn dành để những con người bình thường có thể thỏa một phút giây trở thành nghệ sĩ, biểu diễn trước đông người.

Đó sẽ là những phút thăng hoa ngẫu hứng của một hành khách vô danh qua đường, một khoảnh khắc tìm kiếm niềm vui giản dị trong cuộc sống thường nhật. Không chỉ người dân Pháp có thể chơi đàn mà bất cứ khách du lịch ngoại quốc nào cũng có thể giới thiệu một nét âm nhạc quê hương mình qua những ngón đàn.

 

Một cậu thiếu niên đang chơi đàn ở nhà ga Gare du Nord, Paris, Pháp hồi tháng này.
Một cậu thiếu niên đang chơi đàn ở nhà ga Gare du Nord, Paris, Pháp hồi tháng này.

 

Những cây đàn này được nhà chức trách Pháp thuê mới từ một hãng sản xuất nhạc cụ nổi tiếng. Nhà sản xuất sẽ định kỳ cử người tới bảo dưỡng từng cây đàn. Kế hoạch này đã được nhà chức trách Pháp tiến hành dài hơi, cây đàn đầu tiên được lắp đặt tại nhà ga Gare Montparnasse, ở Paris, hồi năm 2012, cho tới giờ, đã có gần 100 nhà ga được lắp đặt đàn piano.

Những cây đàn piano được đặt tại các nhà ga đã chứng tỏ rằng chúng rất được yêu mến; âm nhạc trong nhà ga hòa lẫn vào âm thanh của tiếng hành khách gọi nhau, tiếng rít của những toa tàu, tiếng bước chân người, tiếng bánh xe hành lý kéo trên mặt sàn… tạo thành một bản hòa âm hỗn độn lạ kỳ nhưng đầy năng lượng rạo rực của đời sống.

Người ta đã chứng kiến những nghệ sĩ nước ngoài tình cờ đi ngang qua cây đàn dừng lại trình diễn một bản nhạc, những nhóm bạn ngoại quốc cùng đứng bên nhau hát vang một bài dân ca của nước mình trong khi một thành viên đệm đàn…

 

 

 

Người ta cũng đã chứng kiến những con người hoàn toàn xa lạ cùng nhau đàn một bản song tấu, hay những đứa trẻ mới được học những bài cơ bản về piano nhưng đã háo hức muốn được trình diễn trước đám đông… Bên những cây đàn được đặt trong nhà ga, bạn có thể tìm được vô số điều thú vị như thế.

Với một cây đàn piano đặt ở nơi công cộng như vậy, liệu nhà chức trách và nhà sản xuất đàn có nhọc công bảo trì, sửa chữa không? Hoàn toàn không. Cho tới thời điểm này, chưa có cây đàn nào bị làm hỏng hay bị phá hoại. Tất cả mọi người đều cùng giữ gìn để cùng sử dụng.

Vì vậy, khi đến Pháp, nếu chẳng may lỡ một chuyến tàu, đừng lo, bởi có thể bạn sẽ có được một… giai điệu, có thể ai đó cũng vừa bị lỡ chuyến tàu như bạn và họ đang sắp sửa dành những phút chờ tàu sắp tới để chơi một bản nhạc yêu thích.

Hoặc nếu không có ai chơi đàn, tại sao bạn không là người ngồi xuống, kéo tay áo lên và dồn tất cả nỗi niềm lỡ tàu của mình vào những đầu ngón tay lướt trên phím đàn?

Theo Dân Trí