Tư thế đúng khi chơi đàn Piano

Dành cho người mới tập Piano

Tư thế ngồi chơi đàn là một vấn đề rất quan trọng, ngồi đúng tư thế sẽ làm cho người chơi đàn đảm bảo được sức khỏe, làm cho cảm xúc âm nhạc luôn trôi chảy, mạch lạc và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu học đàn, việc điều chỉnh tư thế cho người mới học là một điều vô cùng cần thiết vì nó có thể tạo thành thói quen.

Dù bạn đang chơi, đang học hay là bạn đang làm việc, tư thế vận động chính xác và cách bố trí cơ thể hợp lý là 2 yếu tố quan trọng để có thế tránh được cái triệu chứng như đau lưng, mỏi cổ, vai và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Đối với những người chơi đàn piano, tư thế vận động và cách bố trí cơ thể là 2 yếu tố tạo nên ranh giới vô hình giữa một buổi chơi đàn đầy thú vị, hấp dẫn và một buổi chơi đàn vất vả.

Vậy thì khi ngồi chơi đàn piano, tư thế như thế nào là hợp lý nhất?

Khi bắt đầu học nhạc, trong suốt quá trình luyện tập và phát triển phong cách âm nhạc của mình, bạn phải vừa rèn luyện với nhạc cụ vừa rèn luyện cho chính cơ thể mình để có được tư thế thoải mái nhất. Đối với các nghệ sĩ chơi đàn piano cũng vậy, việc điều chỉnh tư thế ngồi đàn cũng giống như việc phải làm thế nào để duy trì trạng thái cơ thể thích hợp ảnh hưởng rất lớn đến kết quả buổi biểu diễn. Tư thế thích hợp và di chuyển dễ dàng sẽ giúp giảm đau lưng và nâng cao chất lượng buổi diễn.

Những điểm lưu ý cho tư thế động tác khi chơi đàn piano.

1. Tư thế cơ bản:

- Ngồi chính giữa đàn và ghế đàn.
- Vai và tay thả lỏng
- Giữ cho lưng thẳng
- Tạo khoảng cách thuận tiện nhất để chơi đàn, không quá gần cũng ko quá xa, sao cho khoảng cách từ tay và vai đến phím đàn là thoải mái nhất.
- Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải hơi choãi ra để dùng cho việc đạp pedal (nếu có).

2. Những điều nên tránh

- Không nên khom người: Một số người sẽ có hành động này vì dường như họ sẽ nhìn các phím dễ hơn. Một số khác thì thực hiện một cách vô thức vì căng thẳng hay quá tập trung. Bạn nên ngồi thẳng người và dùng mắt nhiều hơn là dùng cổ để nhìn xuống các phím.

- Giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng: Căng vai và nâng vai là một trong các sai lầm phổ biến người ta thường mắc phải khi tập trung, đặc biệt các công việc phải sử dụng tay. Để nhận biết điều này, bạn sẽ thấy mình gồng người đánh đàn piano như đang lao động nặng nhọc. Đừng quá căng thẳng, ai mới học đàn piano hay mới bắt đầu làm quen một thứ gì mới đều hơi lúng túng ở thời gian đầu, hãy tự tin sau một thời gian bạn sẽ làm chủ tất cả nhé!

- Phần tay từ khuỷu tay đến bàn tay nên được đặt song song với nền nhà: Khuỷu tay nên được đặt ra phía trước 1 chút so với mặt. Khi bạn di chuyển cánh tay để bấm các phím, giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn giảm độ căng lên vai và cánh tay.

- Khi bạn cần phải cố gắng với tới các phím ở xa , nên di chuyển bằng hông nhiều hơn là lưng: Điều này có thể được thực hiện dễ dàng nếu như bạn ngồi ở phần trước của chiếc ghế băng (ngồi nửa phía trước của ghế), khi đó khớp hông có thể di chuyển dễ dàng do đùi không bị ghế hạn chế. Bạn hình dung mông bạn di chuyển trên mặt ghế chứ ko phải lưng bạn chồm theo phím đàn nhé!

Tổng hợp từ Internet !